Khi ký kết hợp đồng xây dựng cần lưu ý những điều sau

Post on 12 Tháng Một, 2023 by Nguyễn Vũ Hoàng Hà

Hợp đồng xây dựng là một bản hợp đồng dân sự giữa bên nhà thầu thi công xây dựng và chủ đầu tư. Sẽ có thể dẫn đến các rủi ro nếu như không tìm hiểu kĩ các vấn đề liên quan đến vấn đề pháp lý. Vậy chúng ta cần lưu ý những điểm gì trước khi ký kết loại hợp đồng xây dựng này? Cách hạn chế các rủi ro. Hãy cùng Nhà Thịnh Vượng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

hop-dong-xay-dung

hop-dong-xay-dung

Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng là loại văn bản về lĩnh vực xây dựng và vô cùng phức tạp thiên. Đây là lĩnh vực rất khó rất dễ xảy ra các vấn đề phát sinh bởi không phải ai cũng có thể am hiểu tường tận. Bởi vậy, đòi hỏi những người soạn thảo, thẩm định, tư vấn phải nắm chắc và rõ kiến thức đặc thù trong xây dựng. Khi tiến hành thực hiện loại hợp đồng xây dựng, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để quá trình thi công xây dựng được diễn ra suôn sẻ. 

Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng xây dựng

Nội dung hợp đồng xây dựng

Đầu tiên, chúng ta cần phải xác định rõ phạm vi công việc theo hợp đồng xây dựng để hai bên thực hiện  theo đúng điều lệ đã ghi trong bản hợp đồng. Trước khi ký kết, hai bên phải soạn thảo, bàn luận ra nội dung chi tiết, cụ thể trong hợp đồng xây dựng. Việc này là để tránh những rủi ro không may xảy ra trong quá trình thi công xây dựng.

Nghiệm thu công trình

Cần tuân thủ và thực hiện các tiêu chí dưới đây để đảm bảo và tránh tranh chấp việc nghiệm thu:

Tiêu chuẩn và chất lượng của công trình, các hạng mục, sản phẩm đã được xây dựng hoàn thành xong

Người chịu trách nhiệm nghiệm thu, các bên phải ký xác nhận vào biên bản nghiệm thu. Công việc nghiệm thu được coi là hoàn thành khi nhà thầu, chủ đầu tư và bên tư vấn đã xác nhận nghiệm thu. Cần chắc chắn là sẽ không có thêm ý kiến sửa chữa, khắc phục với công việc và hạng mục nào.

Thời hạn liên quan đến công việc

hop-dong-xay-dung

hop-dong-xay-dung

Hợp đồng xây dựng cần phải quy định rõ về thời gian thi công xây dựng và các điều khoản. Thông qua đó đảm bảo công trình sẽ được hoàn thiện đúng như kế hoạch trong thời hạn đã đặt ra. Tránh việc bỏ dở công trình hay làm gián đoạn thi công. Đồng thời, cũng cần phải lưu ý đến thời hạn và nghĩa vụ của các nhà thầu, tránh để mấy nhiều thời gian. Về thời hạn sẽ có một số nội dung như sau:

Thời hạn hoàn thành công việc

Chú ý với các yêu cầu và thông báo của các bên

Bảo lãnh thanh toán

Nghĩa vụ của nhà thầu là để bảo đảm cho việc bảo hành và thành công trình. Việc bảo lãnh cần liên quan đến các điều khoản sau:

Điều khoản thanh toán

Điều khoản thực hiện công việc

Điều khoản bảo hành công việc, công trình

Kinh nghiệm trước khi ký kết hợp đồng lao động

Sau khi nhà thầu và chủ đầu tư đã đồng ý về cách thức thi công và giá cả. Hai bên sẽ ký hợp đồng xây dựng để triển khai thi công. Giá trị hợp đồng có thể tăng hay giảm bởi sẽ còn tùy theo diện tích và khối lượng trong khi thi công phát sinh. Đơn giá sẽ không đổi trong suốt quá trình hợp đồng có hiệu lực

Bên thi công xây dựng cần phải ghi rõ các mục sau: từng giai đoạn, tiến độ thi công toàn bộ, mức độ và hình thức xử phạt khi vi phạm tiến độ thi công.

Chủ đầu tư phải ứng trước 20% giá trị hợp đồng cho công tác chuẩn bị vật tư và thiết kế. Lưu ý, giá trị hợp đồng sẽ không thay đổi cho đến khi quá trình thi công xây dựng được hoàn thiện.

Chủ đầu tư cần xem xét kỹ máy móc thiết bị, cốp pha giàn giáo được ghi trong hợp đồng.

Làm rõ về vấn đề công tác nhân sự với bên thi công: cán bộ kỹ thuật, giám sát, công nhân…

Cần lưu ý là hai bên sẽ không được sửa đổi nội dung nào nữa khi bản hợp đồng đã được ký kết và có hiệu lực. Bởi vậy, cần đọc kĩ nội dung trước khi quyết định xuống bút ký kết.

Chủ đầu tư cũng cần phải lưu ý và làm rõ các chi phí phụ như: xin cấp xây dựng, điện nước, chi phí cho công nhân và mặt bằng vỉa hè,…

Bản vẽ thiết kế và bản vẽ xin phép phải được chủ đầu tư và bên thi công duyệt trước khi ký hợp đồng.

Nhà thầu phải là người đứng ra chịu trách nhiệm mua bảo hiểm lao động và chủ đầu tư mua bảo hiểm công trình.

Kết luận

Ký kết hợp đồng xây dựng là việc rất quan trọng trước khi tiến hành thi công. Bản hợp đồng sẽ là cơ sở giúp cho bên nhà thầu và chủ đầu tư thỏa hiệp những vấn đề trong quá trình thi công xây dựng. Vì vậy tìm hiểu thật kỹ để tránh những rủi ro, bất trắc khi ký kết hợp đồng.

Hy vọng sau bài viết bạn sẽ hiểu thêm về các lưu ý khi ký kết hợp đồng xây dựng. Với nhathinhvuong.vn toàn bộ công đoạn này luôn nằm trong dịch vụ xây nhà trọn gói, chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm để mang tới một công trình hoàn thiện từ A-Z giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Liên hệ tư vấn: 

Hotline/Zalo: 097.657.2468 – 0967.228.000

Website: https://nhathinhvuong.vn/

Email: nhathinhvuongvn@gmail.com

YouTube: Kênh review Nhà Thịnh Vượng

VPGD Hà Nội: Tòa Nhà Thịnh Vượng,16TM3E-7 Nguyễn Xiển, The Manor Central Park, Hoàng Mai.

VPGD HCM: Tòa Nhà Thịnh Vượng S705.10.15 – Khu Origami – Vinhomes Grand Park, P. Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức

Đánh giá bài viết

Danh mục:

Bài viết liên quan:

  Để lại bình luận hoặc câu hỏi để được giải đáp nhanh chóng.   NHẬN TƯ VẤN PHONG THỦY MIỄN PHÍ

   Kiểu nhà
   Số tầng
   Diện tích tầng 1
   Phong cách thiết kế
   Tổng mức đầu tư (kiến trúc + nội thất)
   Email/Zalo
   Điện thoại*
   Họ tên*

   MẪU LÂU ĐÀI ĐẲNG CẤP

   KIẾN TRÚC BIỆT THỰ ĐẸP

   THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT

   THIẾT KẾ THI CÔNG NHÀ PHỐ

   CÔNG TRÌNH ĐANG TRIỂN KHAI

   X

    Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi công